Lăn lùng Sâm Ngọc Linh tự nhiên có nguy cơ tuyệt chủng cao

Chính bởi những công dụng vượt trội đó mà giá sâm Ngọc Linh rất cao. Sau những năm 1990, lượng người tìm mua sâm Ngọc Linh tăng dần, trả giá rất cao. Khiến nhiều người đổ xô đi săn tìm sâm Ngọc Linh đem bán. Đầu tiên chỉ là những củ sâm nhiều tuổi, sau dần ngay cả những cũng đem bán. Họ đào lên tất cả những củ sâm Ngọc Linh dù chỉ với vài năm tuổi. Điều đó đã đưa sâm Ngọc Linh  đến nguy cơ tuyệt chủng. Xem thêm cách phân biệt sâm Ngọc Linh thật giả và sâm trồng với

sam-ngoc-linh-tu-nhien

Sâm Ngọc Linh tự nhiên từ vùng Quảng Nam – Kon Tum

Sở hữu nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe nên dù có giá thành cao nhưng Sâm Ngọc Linh vẫn được nhiều người tìm mua. Đây cũng là lí do khiến cho một thời gian sâm Ngọc Linh bị săn lùng dẫn đến mức cạn kiệt, đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Sâm Ngọc linh là loại sâm quý số một thế giới, mọc tự nhiên ở tỉnh Quảng Nam. Sau khi được tìm thấy trên đỉnh núi Ngọc Linh, cái tên sâm Ngọc Linh mới chính thức ra đời. Đến nay các nghiên cứu về sâm Ngọc Linh đã chứng mình trong chúng có 52 chất saponin, 17 axit amin, 20 chất khoáng vi lượng. So với những loại sâm Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản Thành phần và tác dụng sâm Ngọc Linh vượt trội hơn hẳn.

 

Trước khi được biết đến là sâm Ngọc Linh, chúng là cây thuốc dấu của người dân tộc Xê Đăng, sử dụng như một bài thuốc cổ truyền dùng để cầm máu, lành vết thương, làm thuốc bổ,…..Đặc biệt là sử dụng chưa bệnh sốt rét. Theo những nghiên cứu dược lý, sâm Ngọc Linh đã cho thấy nó có khả năng chống stress, kích thích hệ miễn dịch, chống ung thư, bảo vệ gan. Bệnh nhân sử dụng sâm Ngọc Linh bồi bổ đều thấy có nhiều dấu hiệu tích cực như ăn ngon, ngủ tốt, tinh thần phấn chấn, cải thiện sức khỏe, tăng sức khỏe sinh lý. Hơn hết nó còn có những công dụng như kháng khuẩn, hỗ trợ điều trị bệnh về tiểu đường mà nhân sâm Hàn Quốc không có. Đến  nay sâm Ngọc Linh được chế biến thành nhiều loại như sâm Ngọc Linh khô, sâm Ngọc Linh  viên nang, sâm ngọc linh ngâm rượu.

samngoclinhthailat

Sâm Ngọc Linh có thể dùng ngâm rượu, chế biến viên nang và thái lát tẩm mật ong

Chính bởi những công dụng vượt trội đó mà giá sâm Ngọc Linh rất cao. Sau những năm 1990, lượng người tìm mua sâm Ngọc Linh tăng dần, trả giá rất cao. Khiến nhiều người đổ xô đi săn tìm sâm Ngọc Linh đem bán. Đầu tiên chỉ là những củ sâm nhiều tuổi, sau dần ngay cả những củ sâm ít tuổi cũng đem bán. Họ đào lên tất cả những củ sâm Ngọc Linh dù chỉ với vài năm tuổi. Điều đó đã đưa sâm Ngọc Linh  đến nguy cơ tuyệt chủng. Xem thêm cách phân biệt sâm Ngọc Linh thật giả và sâm trồng với sâm tự nhiên

cu-sam-ngoc-linh-khai-thac-tu-tu-nhien

Sâm núi Ngọc Linh thiên nhiên 

May mắn thay tại cuối cùng sâm Ngọc Linh cũng được cứu sống lại nhờ một người đàn ông tỉnh Kontum mua những cây sâm Ngọc Linh con về trông quanh đỉnh núi Ngọc Linh. Từ đó sâm Ngọc Linh mới dần hồi sinh lại và phát triển mạnh ở Kontum. Tuy vậy, sâm Ngọc Linh vẫn có thể gặp nguy cơ tuyệt chủng lần nữa nếu tiếp tục bị con người săn lùng ráo riết như trước kia.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *